Xây nhà bằng gạch Tuynel hay gạch Block tốt hơn?

Trên thị trường hiện nay có 2 loại gạch là gạch nung- loại gạch đất sét nung truyền thống như tuynel mà dân ta vẫn dùng từ hàng đời nay và gạch không nung – hay còn gọi là gạch block, loại gạch được đánh giá là thân thiện với con người và môi trường. Những loại gạch khác nhau với những đặc tính khác nhau, dưới đây là một vài thông tin cần thiết để khách hàng quyết định mình nên chọn xây bằng loại gạch nào.

Gạch tuynel được sản xuất từ nguyên liệu chủ yếu là đất sét được ngâm ủ kỹ, sau đó qua sơ chế và tiếp tục đưa vào khuôn để tạp ra sản phẩm gạch mộc. Gạch mộc này sau đó đem phơi/ sấy cho đến khi đạt được độ khô thích hợp thì cho vào lò nung để được thành phẩm cuối cùng. Trong quá trình nung gạch thì phải tiêu hao nhiên liệu và sinh khí CO2. Song nhờ sự phát triển của công nghệ hiện đại mà gạch đất sét nung bằng lò thủ công dần được thay thế bằng công nghệ tuynel, vừa có năng lực sản xuất cao hơn mà khí độc thải ra cũng hạn chế hơn, ít ô nhiễm hơn.

Xây nhà bằng gạch Tuynel hay gạch Block tốt hơn? 1

Gạch tuynel có cường độ hút ẩm thấp, cường độ chịu lực cao, gạch có khả năng chống cháy tốt với độ bền cao, mẫu mã đẹp giúp đem lại chất lượng và thẩm mỹ cho công trình. Gạch tuynel được sử dụng rộng rãi trong các công trình nhà ở, văn phòng, cao ốc, biệt thự,… Gạch có nhiều mẫu mã và chủng loại khác nhau, tương thích được với hầu hết các kiểu kiến trúc và đều đảm bảo độ chắc chắn cũng như tuổi thọ rất lâu. Loại gạch được sản xuất bằng công nghệ hiện đại, phức tạp nên có giá bán hơi cao hơ so với các vật liệu khác, song đến nay vẫn không có vật liệu nào có thể thay thế được gạch tuynel.

Gạch block, hay gạch xi măng cốt liệu, loại gạch không nung nên không gây độc hại cho môi trường cũng như con người, được xem là loại vật liệu xanh. Gạch block được làm từ cát, đá mi, đá dăm, xi măng; với những nguyên liệu cực kỳ dồi dào và khả năng tái sản xuất cao nên có thể khai thác ở bất kỳ đâu. Hỗn hợp gạch được xử lý qua công nghệ rung ép được lèn chặt cho viên gạch có cường độ cao, khả năng cách âm, cách nhiệt tốt, gạch rất bền, cứng, khả năng chống thấm cao, phù hợp sử dụng ở mọi vùng miền trong mọi điều kiện thời tiết.

Xây nhà bằng gạch Tuynel hay gạch Block tốt hơn? 2

Khi sử dụng gạch block trong thi công xây dựng sẽ vô cùng tiết kiệm. Thứ nhất là tiết kiệm tiền vật liệu, gạch block có kích thước lớn, số viên gạch cần sử dụng sẽ ít hơn, số mạch xây vì thế cũng sẽ giảm xuống, nên tiền gạch và vữa xây cũng sẽ được bớt đi, chưa kể giá gạch block mềm hơn so với gạch tuynel. Thứ hai, xây dựng công trình bằng gạch không nung tiết kiệm được một lượng cốp pha và công thực hiện cốp pha. Sau khi xây xong có thể không cần trát bôi mà vẫn đảm bảo độ bền lâu với thời gian. Và không những tiết kiệm được chi phí vật liệu mà còn có thể tiết kiệm được chi phí thuê nhân công nữa.

Gạch block có nhiều kiểu dáng, kích thước và màu sắc khác nhau. Có loại gạch để xây, gạch để lát đường, lát vỉa hè, có loại gạch để trồng cỏ, ốp tường, có loại gạch để trang trí,… Tường xây bằng gạch block vô cùng chắc chắn, có cường độ chịu nén cao, hệ số thấm nước thấp, giúp bảo vệ các vật liệu trang trí nội thất, cho công trình có tuổi thọ kéo dài hơn.