Sử dụng gạch không nung: Người dân chưa mặn mà

Hiện tại, người dân chủ yếu dùng gạch không nung để xây dựng các công trình phụ, chuồng trại… Rất ít người sử dụng gạch này để xây nhà vì họ chưa thay đổi được việc sử dụng gạch đất nung từ hàng trăm năm nay.

Sản xuất gạch không nung ở tỉnh ta thời gian qua có bước phát triển khá. Toàn tỉnh hiện có trên 500 hộ sản xuất gạch không nung với sản lượng khoảng 45 triệu viên, tương đương 125 triệu viên tiêu chuẩn. Nhiều doanh nghiệp cũng đã đầu tư xây dựng nhà máy gạch không nung. Ngoài Công ty CP Đoàn Minh Công (Tứ Kỳ) mỗi năm đưa ra thị trường khoảng 150 triệu viên tiêu chuẩn, Công ty CP Sông Đà – Cao Cường (Chí Linh) cũng đang đầu tư xây dựng dây chuyền sản xuất gạch nhẹ chưng áp với công nghệ hiện đại, công suất 80 triệu viên/năm. Hải Dương là một trong những địa phương có tỷ lệ sử dụng gạch không nung cao nhất so với mặt bằng chung của cả nước (chiếm 18% tổng sản lượng gạch xây).

 

Tham gia sản xuất gạch không nung có hai lực lượng: các hộ cá thể ở tất cả các huyện, thị xã, thành phố và các nhà máy với dây chuyền công nghệ hiện đại. Các hộ cá thể thường có công nghệ lạc hậu, phần nhiều được làm bằng tay hoặc hệ thống máy móc đơn giản, lạc hậu. Vì thế, chất lượng sản phẩm thấp, mẫu mã đơn giản, không thu hút được sự chú ý của người tiêu dùng. Thời gian gần đây, một số cơ sở cũng đã đầu tư máy móc với công nghệ hiện đại, nhưng số lượng còn ít so với tổng số hộ sản xuất trong tỉnh. Các nhà máy sản xuất gạch không nung hiện đại có thiết bị công nghệ nhập khẩu từ nước ngoài. Nguyên liệu chủ yếu để sản xuất gạch không nung của các dây chuyền này là cát đá, xi-măng, tro bay, xỉ than của các nhà máy nhiệt điện cùng các chất phụ gia khác. Sản phẩm của các nhà máy thường phong phú, đa dạng như gạch xây 4 lỗ, gạch xây 3 lỗ, gạch xây đặc, gạch đặc chèn, gạch đặc nhẹ… với nhiều ưu điểm như không độc hại, không gây ô nhiễm môi trường, bề mặt phẳng, kích thước đồng đều, tiết kiệm vữa xây, chi phí đầu tư giảm…

Mặc dù có rất nhiều ưu điểm, nhưng sản phẩm gạch không nung vẫn chưa tìm được chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Anh Trần Văn Thuận, chủ doanh nghiệp tư nhân Huy Thuận ở thị trấn Tứ Kỳ cho rằng: “Mặc dù gạch không nung có chất lượng không thua kém so với gạch tuy – nen, nhưng việc tiêu thụ vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Hiện tại, người dân chủ yếu dùng gạch không nung để xây dựng các công trình phụ, chuồng trại, tường rào, bó bờ ao… Rất ít người sử dụng gạch không nung để xây nhà”. Nguyên nhân của vấn đề này, ông Phùng Văn Đường, Phó Giám đốc Công ty CP Đoàn Minh Công cho rằng: “Yếu tố tâm lý và thói quen quyết định đến sự lựa chọn của người dân. Họ đã quá quen với sự hiện diện của gạch nung từ nhiều năm nay. Vì thế, để họ chuyển sang sử dụng gạch không nung là một chặng đường dài và rất gian khó. Hiện tại, với công suất 150 triệu viên/năm, sản phẩm của chúng tôi chủ yếu cung cấp cho các dự án lớn ở Hà Nội và Hải Phòng. Đi vào sản xuất từ năm 2007, nhưng 4 năm qua chúng tôi cũng chỉ cung cấp cho thị trường Hải Dương khoảng 30% tổng sản lượng, tập trung chủ yếu ở lĩnh vực xây dựng nhà ở dân sinh”. Cùng với quan điểm này, anh Thuận cho biết: “Cơ sở của tôi đi tiên phong trong lĩnh vực sản xuất gạch không nung trên địa bàn huyện Tứ Kỳ. Ra đời năm 2006, năm đầu tiên, cơ sở chỉ sản xuất khoảng 30 vạn viên. Nhưng đến năm 2010, cơ sở đã cung cấp ra thị trường khoảng 350 vạn viên. Người dân vẫn còn e ngại về chất lượng của sản phẩm. Họ chưa thực sự an tâm khi dùng gạch không nung để xây nhà – tài sản cả đời tích cóp của họ”.

Không chỉ gặp khó khăn trong việc thâm nhập thị trường nhà ở dân sinh, gạch không nung còn gặp nhiều vướng mắc về cơ chế, chính sách. Hiện tại, chưa có những quy định cụ thể về sử dụng gạch không nung trong các công trình xây dựng. Vì vậy, để gạch không nung được sử dụng rộng rãi trong các công trình và dự án trọng điểm của Nhà nước rất khó khăn. Bên cạnh đó, số lượng các nhà máy gạch tuy-nen và gạch thủ công còn rất lớn, mỗi năm cung cấp ra thị trường hàng tỷ viên, đáp ứng đủ nhu cầu của người dân nên họ chưa mặn mà với gạch không nung. Để gạch không nung trở thành sự lựa chọn hàng đầu của người dân, công tác tuyên truyền, vận động được coi là yếu tố quan trọng hàng đầu. Bên cạnh đó, chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với sự phát triển gạch không nung cần cụ thể và sát thực hơn nữa, như tạo điều kiện về vốn, mặt bằng và kiên quyết xoá bỏ các cơ sở sản xuất gạch không nung không đủ tiêu chuẩn kỹ thuật. Đồng thời, chính các doanh nghiệp sản xuất, nhất là các cơ sở sản xuất nhỏ ở địa phương cần thường xuyên cập nhật các thông tin về sản phẩm và thị trường gạch không nung.

(Báo Hải Dương)