Gạch không nung truyền thống (gạch ba-banh)

Ở trong các công trình xây dựng từ dân dụng đến công nghiệp, từ các công trình xây dựng thông thường đến công trình cao cấp đều sử dụng các loại gạch không nung. Gạch không nung đang dần dần thay thế gạch nung và trở thành loại vật liệu xây dựng chính.

Gạch không nung truyền thống (gạch ba-banh)

Thực tế ở nước ta đã sử dụng gạch không nung từ rất lâu rồi nhưng vẫn chưa được đảm bảo cũng cũng như phát triển rộng rãi do phương tiện sản xuất còn nhiều sơ sài. Gạch không nung hiện có khoảng hơn 40 chủng loại khác nhau ở dụng khắp nơi nhưng gộp chung lại thì trong đó có nhóm gạch không nung truyền thống, hay còn gọi là gạch ba-banh, gạch bi, sử dụng để xây các công trình phụ là chủ yếu.

Gạch ba-banh có nguyên liệu chính là xỉ than, được nén cùng với một lượng nhỏ vô hoặc xi măng để liên kết lại với nhau. Gạch ba-banh được sản xuất bằng công nghệ thủ công, tức là người thợ làm gạch sẽ đóng gạch bằng tay thông qua một cái khuôn tạo hình sẵn hoặc bằng loại máy công suất nhỏ, lực rung ép thấp. Vậy nên những viên gạch mà chúng ta nhận được thường có cường độ chịu lực kém, độ hút nước cao và dễ bở. Tỉ lệ xi măng trong gạch ba-banh chỉ chiếm 8%.

Gạch ba-banh cũng là một loại gạch không nung được sử dụng khá nhiều và được khuyến khích sử dụng. Tuy nhiên chủ yếu người ta sử dụng ba-banh cho các công trình phụ, ở những bức tường ít chịu lực cho gạch có cường độ thấp, vào khoảng 30 – 50kg/m3.