Gạch bê tông khí chưng áp (gạch AAC)

Gạch bê tông khí chưng áp hay còn gọi là gạch AAC, do trong quá trình sản xuất và chưng áp có một số phản ứng hóa học xảy ra làm cho loại gạch này có trọng lượng siêu nhẹ và siêu bền với nhiều tính năng vượt trội, vượt trội hơn hẳn so với các loại gạch nung đất sét truyền thống.

Gạch ACC được sản xuất từ cát, đá mạt nghiền mịn cùng kết hợp với xi măng, vôi cùng hợp chất của nhôm và nước. Loại gạch đạt tỷ trọng 350 – 850 kg/m3 mà thôi và với trọng lượng này chúng chỉ bằng 1/2 gạch đặc, 2/3 gạch rỗng 2 lỗ và chỉ bằng 1/5 gạch bê tông thông thường mà thôi. Nên khi sử dụng loại gạch này sẽ giúp giảm tải trọng tòa nhà, giảm kết cấu móng dầm cột, từ đó giúp giảm được chi phí kết cấu và xây thô.

Gạch bê tông khí chưng áp (gạch AAC)

Bên cạnh đó, gạch bê tông khí chưng áp còn mang nhiều những đặc điểm nổi bật khác mà chắc chắn các nhà thầu, người chủ công trình xây dựng đều thích. Đó là tính bảo ôn cách nhiệt cao giúp giảm chi phí điện năng tiêu thụ cho điều hòa lên đến 40%; là vật liệu vô cơ không bắt cháy cùng với kết cấu nhiều lỗ khí nhỏ không dẫn nhiệt nên gạch ACC có khả năng chống cháy tốt; cũng nhớ kết cấu nhiều lỗ khí thông thoáng nhau, lượng lỗ khí phân bố đều đặn và dày đặc nên cách âm rất tốt; khả năng chịu chấn động, động đất tốt hơn hẳn so với các loại gạch xây thông thường khác.

Đồng thời, khi sử dụng gạch ACC để xây dựng, người thợ xây có thể dễ dàng khoan, cắt, đóng đinh, thêm cốt thép,… nên công trình được dễ dàng thi công và thực hiện nhanh chóng hơn. Từ chính những ưu điểm như giảm tải trọng công trình, giảm kết cấu nền móng, thi công nhanh, giảm chi phí cách nhiệt, chi phí tiêu thị điện năng,… đã giúp làm giảm một lượng chi phí vô cùng đáng kể trong thi công và xây dựng công trình.

Cuối cùng một vấn đề cũng rất được quan tâm đó là gạch bê tông khí chưng áp rất thân thiện với môi trường. Trong quá trình sản xuất gạch không phát sinh khí thải, chất thải rắn, nước thải công nghiệp, quá trình sử dụng tiết kiệm tài nguyên, năng lượng và không gây nhiều ảnh hưởng cho môi trường sống xung quanh nên đây quả là một loại vật liệu xây dựng cho tương lai.