Dựa vào đâu để chọn gạch lát nền tốt?

Ngày nay hầu hết ở tất cả công trình từ nhà ở, trường học, khách sạn, các công trình phụ đến công viên, vỉa hè, sân vườn đều được lát gạch. Ở những hạng mục khác nhau sẽ có những loại gạch phù hợp với tính chất của nó. Nhưng làm sao để chọn được loại gạch lát nền tốt hay dựa vào những tiêu chí nào để chọn được loại gạch tốt thì lại là một vấn đề khác. Và vấn đề đó sẽ được chúng ta nói đến trong bài viết này.

Gạch lát nền trước hết phải có lưng màu trắng khi được làm bằng cao lanh và tràng thạch hoặc có màu đỏ nếu được làm bằng đất sét, loại có màu đỏ này tốt hơn. Khi gõ nhẹ vào viên gạch có âm thanh phát ra thì chứng tỏ gạch rất cứng chắc, trường hợp ngoại lệ với gạch ốp tường. Lấy một vào giọt nước nhỏ vào lưng phần gạch không tráng men, nếu như nước thấm nhanh thì không chọn, phải loại gạch thấm nước càng chậm càng tốt. Lấy hai viên gạch úp mặt lại vào với nhau, nếu như khít tức là mặt gạch phẳng như vậy khi lát xuống sẽ đảm bảo hơn.

Dựa vào đâu để chọn gạch lát nền tốt?

Thị trường gạch hiện nay có một loại gạch men bóng và gạch men nhám. Loại gạch men nhám nếu biết cách phối hợp sẽ mang lại vẻ sang trọng cho căn phòng, ít bị trầy xước, chống trơn trượt. Loại gạch men bóng có độ thẩm mỹ cao, dành cho những nơi khô ráo, thoáng mát nhưng lại có độ trơn trượt cao và dễ bị nguy hiểm. Thường những loại gạch này có họa tiết ấn tượng, tạo được phong cách riêng cho từng không gian cho từng gia chủ. Hơn nữa, khi chọn bất kỳ một loại gạch, màu gạch nào cho một vị trí nào đó thì cũng nên nghiên cứu để chọn cho phù hợp giữa gạch của nền nhà, gạch của tường cũng như ánh sáng để làm tăng giá trị thẩm mỹ, tôn lên phòng cách kiến trúc cũng như tạo điều kiện cho các loại gạch tỏa sáng.

Thêm một vài gợi ý trong việc chọn kích thước gạch. Trong chọn gạch lát nền, nếu đó là không gian diện tích dưới 18m2 thì nên dùng gạch có kích thước 300 x 300mm, không gian có diện tích dưới 36m2 thì dùng gạch kích thước 400 x 400mm; 300 x 600mm; diện tích không gian lớn hơn nữa thì dùng gạch có kích thước 500 x 500mm; 600 x 600mm; 600 x 900mm. Còn gạch ốp tường thì nên dùng loại  200 x 400mm; 300 x 600mm. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn chọn được loại gạch đúng y mình.