Chọn gạch cho nhà vệ sinh và nhà tắm

Nhà vệ sinh thường có diện tích không lớn, ánh sáng ít và có nước chảy trên sàn nhà thường xuyên do người sử dụng để tắm, rửa,… nên các loại gạch lát nền và ốp tường phải chọn đúng, vừa không gây trơn trượt và vừa đảm bảo thoáng mát, đẹp lâu.

Hiện nay, trong việc chọn gạch cho công trình phụ thì khách hàng có xu hướng chọn các loại gạch khổ lớn, nhưng trong đó thì khổ 30 x 60cm là phổ biến nhất và có thể dễ dàng sử dụng cho mọi diện tích. Gạch ốp tường cho phòng tắm thường có màu sắc nhẹ nhàng, sáng sủa, hoặc có thể xen vài đường viền nhỏ giữa tạo điểm nhất ấn tượng. Và chủ yếu là loại gạch trơn bóng.

Chọn gạch cho nhà vệ sinh và nhà tắm

Còn đối với nền nhà tắm, nhà vệ sinh, để hạn chế tình trạng bị trơn trượt gây nguy hiểm do sàn nhiều nước thì nhất định phải sử dụng loại gạch mặt nhám, có độ bám, độ ma sát cao, gạch lát nền có cùng kích thước 30 x 60 cm hoặc gạch vuông 30 x 30cm. Đồng thời, thay vì ốp các viên thẳng hàng như thông thường thì có thể đặt chéo, so le để tạo nét khác biệt. Màu gạch lát nền thường đậm hơn, thậm chí là mang màu sắc tương phản với màu tường cho có sự nổi bật. Nói chung hiện nay người ta hướng đến những màu sắc hiện đại và đơn sắc, có thể dùng trắng, xanh, hồng phấn hay dùng các cặp màu như vàng- nâu, đen- trắng, ghi- trắng, nâu- trắng.

Cùng với sự đa dạng của chủng loại và màu gạch, chúng ta cũng có những cách ốp lát gạch khác nhau. Khi ốp tường mà ốp ngạch gang thì sẽ cho không gian rộng hơn còn nếu ốp dọc thì cảm giác không gian cao hơn. Đối với những phòng vệ sinh cao dưới 2m thì chỉ dùng 1 viền còn cao hơn nữa thì nên dùng 2 viền. Hoặc nếu không thích thì khách hàng cũng có thể không dùng gạch viền cũng được. Còn khi lát nền, bạn có thể chọn ốp khít mạch, còn để đẹp hơn thì dùng ke ốp lát 1 – 2mm cho mạch đều sau đó cùng bột trét cùng với màu gạch để xoa vào mạch giữa các viên gạch.

Chắc chắn với những cách sử dụng gạch được tuyển chọn kỹ lưỡng về kích thước, màu sắc, hoa văn và khéo léo trong việc ốp lát gạch nữa thì chẳng có lý do gì để bạn không mong đợi về một nhà vệ sinh, một phòng tắm tuyệt diệu, vào rồi lại chẳng muốn đi ra.