Cách lựa chọn gạch men cơ bản cho không gian thêm đẹp

Để lựa chọn được loại gạch men với hợp với khả năng tài chính, kiến trúc của công trình cũng như tạo ra được hiệu quả tốt cho không gian trong thị trường gạch vô cùng đa dạng về thương hiệu, chủng loại, màu sắc, kích thước không phải là điều dễ dàng. Một vài gợi ý dưới đây hy vọng sẽ giúp bạn giải quyết phần nào vấn đề chọn gạch men này.

Gạch men cơ bản có thể chia ra làm 2 loại là gạch men bóng và gạch men mờ. Gạch men bóng thì có độ thẩm mỹ cao hơn, phù hợp cho những nơi khô ráo bởi gạch có độ trơn trượt cao, dễ bị trầy xước nên khá nguy hiểm. Còn gạch men mờ phù hợp cho những ngôi nhà sang trọng, họa tiết được in trên bề mặt gạch được thiết kế theo chiều sâu, phù hợp cho những người thích tạo phong cách riêng cho căn phòng, loại gạch ít bị trầy xước và chống trơn trượt.

Cách lựa chọn gạch men cơ bản cho không gian thêm đẹp

Một loại gạch tốt phải là loại gạch có độ dày vừa phải, nếu gạch làm bằng cao lanh và tràng thạch thì lưng phải trắng, còn gạch làm bằng đất sét, đất nung thì lưng phải có mày đỏ. Khi gõ nhẹ vào viên gạch nào có âm thanh phát ra tức là gạch đó cứng chắc. Gạch có độ thấm nước càng thấp càng tốt. Bề mặt gạch phải phẳng, không bị cong vênh và không bị lỗi.

Gạch men cũng có rất nhiều kích cỡ khách nhau, nhỏ có, lớn có những phổ biến là dáng gạch hình vuông và gạch hình chữ nhật. Gạch hình vuông thì thường sử dụng kích cỡ 30 x 30cm, 40 x 40cm, 50 x 50cm hay 60 x 60 cm, 80 x 80cm và cũng đa phần mọi người đều thích chọn để lót sàn nhà. Gạch hình chữ nhật có 3 loại ưa chuộng 20 x 25cm, 25 x 40cm, 30 x 60cm và người ta chủ yếu sử dụng để ốp tường.

Không những phải chú ý đến kích thước mà màu sắc của gạch cũng phải được chú trọng. Khi chọn màu sắc gạch cần phải phù hợp với màu của tường, của các vật trong trí. Đồng thời trong những khu vực, căn phòng khác nhau với điều kiện ánh sáng khác nhau thì cũng chọn những màu gạch khác nhau.